Friday, 14/05/2021 - 08:35|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CẨM KHÊ - PHÚ THỌ

Nữ giáo viên trường THPT Cẩm Khê hưởng ứng tuần lễ áo dài năm 2020

Nét đẹp của tà áo dài truyền thống đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người phụ nữ từ lúc nhỏ cho đến khi lớn lên. Áo dài ngày càng được tôn vinh nhiều hơn, phổ biến rộng rãi hơn, như một phần của di sản văn hóa Việt Nam. Áo dài không chỉ là trang phục, đó còn là văn hóa, tà áo dài Việt Nam đã đi vào văn học-nghệ thuật, trở thành đề tài xuyên suốt trong thơ, nhạc, nhiếp ảnh, hội họa. Tự thân áo dài đã là một giá trị di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Việt. Nếu phụ nữ Hàn Quốc có bộ hanbok, phụ nữ Ấn Độ có trang phục sari hay phụ nữ Nhật có kimono thì phụ nữ Việt Nam tự hào có bộ áo dài. Mặc dù kiểu dáng, chất liệu, họa tiết hay đường nét cắt ráp thay đổi theo thời gian nhưng chiếc áo dài vẫn luôn tôn vinh vẻ đẹp nhẹ nhàng, quyến rũ, kín đáo của phụ nữ Việt. Thật khó để lý giải điều này, khi chỉ một tà áo mặc bên ngoài song lại thể hiện đầy đủ phẩm chất bên trong của người phụ nữ, đó là công-dung-ngôn-hạnh theo quan niệm của ông cha ta xưa. Tôi cho rằng, áo dài trở thành di sản văn hóa còn bởi thông qua trang phục, tâm hồn, tính cách tốt đẹp của phụ nữ Việt được thể hiện và tôn vinh đầy đủ nhất”.

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam, phát huy các giá trị bảo tồn văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc và hưởng ứng hoạt động “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn trường THPT Cẩm Khê đã phát động “Tuần lễ Áo dài” trong cán bộ, hội viên, công nhân, viên chức và người lao động nữ, thời gian 01 tuần, từ ngày 02 - 08/3/2020.

Đây là hoạt động của các nữ giáo viên trường THPT Cẩm Khê nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh áo dài của phụ nữ Việt Nam và khẳng định chủ quyền áo dài Việt Nam, hướng tới đề xuất công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website