Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019

Ngoại khóa môn Vật Lý

  

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016 - 2017, ngày 31 tháng 10 năm 2016, Các thầy cô giáo giảng dạy môn Vậ Lý trường THPT Cẩm Khê đã có buổi ngoại khóa môn Vật Lý thú vị và bổ ích. Với mục đích làm cho các em học sinh hiểu rõ hơn về vai trò của Faraday và Hiện tượng cảm ứng điện từ trong xã hội công nghiệp hóa.

 Dẫn chương trình là cô Trần Thanh Phương và Thầy Nguyễn Quốc Việt. Phần đầu các thầy cô giới thiệu về vai trò của điện năng trong cuộc sống:

“Điện năng không thể thiếu trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của con người.Điện giúp chúng ta làm được rất nhiều việc về mọi mặc, nào là nấu nướng, thắp sáng,giải trí,...có thể nói, điện là một tài nguyên quan trọng cho con người.Nhưng không phải ai cũng biết được giá trị của nguồn tài nguyên này,một số trường hợp lãng phí điện khi không sử dụng đến.Do sự phát triển nhanh chóng của các khoa học kỹ thuật, các nghành công nghiệp sử dụng điện tăng mạnh.Cùng với sự biến đổi khí hậu diễn biễn phức tạp nên nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng mà nguồn năng lượng để sản xuất ra điện đang dần cạn kiệt,dẫn tới tình trạng thiếu điện do đó việc đầu tư phát triển nguồn năng lượng để sản xuất điện luôn được chú trọng, đồng thời cũng có những biện pháp tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện để đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người”.

Nhờ các nguồn điện đã về khắp nơi nên mọi trẻ em ngày nay đã có ánh sáng đèn để học tập thay cho ánh sáng tù mù từ cây đèn dầu hay một cây nến nhỏ.Các nông trại cần đèn điện để thắp sáng chuồng gia súc, gia cầm và sưởi ấm cho chúng cũng như sử dụng cho các nhu cầu khác của gia đình. Một khi có dòng điện ổn định để phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người nông dân, thì sản xuất nông nghiệp của một khu, một vùng cũng sẽ phát triển và lan rộng theo quy mô.Cũng như các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng cần có điện để duy trì hoạt động sản xuất, giao dịch trong nước, kinh doanh quốc tế, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà”

Phần thứ 2 các bạn được nghe thầy, cô giới thiện về Hiện tượng cảm ứng điện từ:; Định luật cơ bản về cảm ứng điện từ; Định luật Lenz; Định luật Faraday…

Phần thứ 3, các bạn được xem thầy cô cùng các bạn làm thí nghiệm thực hành về điện năng và các ứng dụng của điện năng.

Sau các thí nghiệm là các câu hỏi cho các em học sinh. Các thí nghiệm của thầy, cô được các em học sinh hào hứng và tích cực tham gia.

Có thể nói mỗi học sinh THPT Cẩm Khê sau giờ ngoại khóa bổ ích này sẽ có thêm cho mình những phần kiến thức thiếu hụt về bộ môn Vật lý và chắc hẳn sẽ cảm thấy yêu thích hơn môn học thú vị này.

Buổi sinh hoạt đầu tuần khép lại nhưng những dư âm của nó vẫn còn đọng mãi trong lòng những người tham dự. Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón mùa xuân mới, những hoạt động ý nghĩa, sôi nổi của buổi sinh hoạt này đã thể hiện rõ sự cố gắng và tích cực của thầy và trò trường THPT Cẩm Khê. Đây là một sự khởi tốt đẹp báo hiệu những cố gắng và thành tựu mà thầy trò trường Cẩm Khê sẽ đạt được trong năm học này

 

 

 

.

 

Thông tin đã đăng