Thứ ba, ngày 24 tháng 9 năm 2019

Tổ Ngoại ngữ

 

Ban đầu khi trường mới thành lập, bộ môn Ngoại ngữ là một phân môn của tổ Khoa học Xã hội. Sau đó, giai đoạn 1998 - 2005 Ngoại ngữ được kết hợp với các bộ môn Lịch Sử, Địa lý, GDCD tạo thành tổ Sử - Địa - GDCD - Ngoại ngữ do thầy Phạm Mậu là tổ trưởng. Đến năm học 2010 - 2011, môn Ngoại ngữ được tách ra ghép cùng với bộ môn Địa lý thành tổ Địa - Ngoại ngữ. Tổ trưởng là cô Nguyễn Thị Chính với số lượng 12 thành viên. Đến năm học 2015 - 2016, trên cơ sở  xác định yêu cầu cấp bách phải đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học tiếng Anh nhằm nâng cao chất lượng bộ môn đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế  theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia của Bộ GD&ĐT, Ban giám hiệu quyết định thành lập tổ Ngoại ngữ - Tin học do cô giáo Hoàng Thị Thu Nga – GV Tiếng Anh là tổ trưởng. Tổ gồm 14 giáo viên trong đó có 10 giáo viên Tiếng Anh và 4 giáo viên Tin học. Tổ quản lý 2 phòng Tin học, 1 phòng Nghe-Nhìn (LAB). Đặc biệt, phòng LAB với kinh phí đầu tư 800 triệu VNĐ, được trang bị hiện đại có 45 cabin với đầy đủ máy tính, bộ điều khiển âm và tai nghe đảm bảo cho 45 học sinh tham gia học tập, giao tiếp  tiếng Anh ở mức độ chuẩn. Năm học 2017 – 2018, thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT Phú Thọ, nhà trường thành lập riêng tổ Ngoại ngữ với 8 thành viên do cô giáo Nguyễn Mai Ngân làm tổ trưởng.

Việc dạy Tiếng Anh theo kiểu “dạy chay”, “áp đặt kiến thức” đối với học sinh trong những năm qua tại trường THPT Cẩm Khê đã chấm dứt. Không gian giao tiếp được mở ra cả về chiều rộng và chiều sâu. Trong tiết học, giáo viên luôn bao quát, lắng nghe, kiểm tra và giải đáp được với mọi học sinh của lớp. Đồng thời, mỗi học sinh đều có cơ hội bầy tỏ ý kiến, trao đổi kiến thức với người dạy.  Với sự hỗ trợ hiệu quả của phòng LAB, luôn đảm bảo việc dạy và đánh giá môn Tiếng Anh một cách thường xuyên ở cả bốn kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết .Từ đó giúp nâng cao đầy đủ các kỹ năng này cho học sinh.

Chất lượng giảng dạy các bộ môn luôn đạt chỉ tiêu đăng ký. Chất lượng mũi nhọn của tổ trong 5 năm gần đây đã ngày một tăng lên. Đội tuyển HSG bộ môn Tiếng Anh dự thi cấp tỉnh năm nào cũng có học sinh đạt giải, một số năm có nhiều em đạt giải cao.

Cũng từ việc đổi mới cách dạy, hoạt động sinh hoạt chuyên môn cũng được cải tiến. Việc thực hiện quy chế, kế hoạch chuyên môn luôn được coi trọng. Đặc biệt, khi góp ý, rút kinh nghiệm tiết dạy môn Tiếng Anh, giáo viên sử dụng xen lẫn ngoại ngữ. Hàng tuần, khi sinh hoạt chuyên môn, tổ đều đưa ra các chuyên đề thiết thực, hiệu quả. Việc hỗ trợ nhau về nghề nghiệp đã thành nề nếp trong hoạt động của tổ.

Hoạt động nghiệp vụ chuyên môn thường xuyên được quan tâm đầu tư, cải tiến nội dung và hình thức tổ chức.  Câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập, sinh hoạt mỗi tháng một lần, đã quy tụ những học sinh yêu thích tiếng Anh. Các thầy cô phụ trách Câu lạc bộ đã tạo sân chơi trí tuệ cho các em, vừa giúp nâng cao kiến thức, vừa rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Từ đó, hình thành và phát triển phong trào thích nói, thích hát và thích học tiếng Anh.

Hoạt động viết SKKN và tự làm đồ dùng dạy học của giáo viên trong tổ đã trở thành nhu cầu và việc làm thường xuyên trong mỗi năm học, có tác dụng lớn trong việc nâng cao trình độ và chất lượng của giáo viên và hiệu quả đào tạo. Nhiều SKKN đã được đánh giá cao.

Trong phong trào thi đua giảng dạy, nòng cốt thi đua của tổ là các đảng viên, tiêu biểu là các thầy cô giáo: Hoàng Thu Nga, Nguyễn Mai Ngân, Hà Vân Anh, Lê Thị Mai … Phong cách nổi bật của tổ là ý thức không ngừng tự học, tự bồi dưỡng; là tinh thần sáng tạo, không ngại khó khăn, nhạy bén trong việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ dạy học mới. Nhiều giáo viên đã khắc phục được khó khăn về sức khỏe và gia đình để cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, đạt được nhiều thành tích  rất đáng khích lệ .

Trong chặng đường 55 năm đã qua, có 26 thầy cô giáo đã về trường công tác, Trong số đó, có 12 thầy cô đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Dẫu đã qua bao thăng trầm thế sự nhưng mỗi thành viên của tổ vẫn luôn giữ vững tình yêu nghề nghiệp, niềm say mê chuyên môn và nhất là luôn hướng thiện, vượt lên trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Phát huy truyền thống của tổ, của trường, Tổ Ngoại ngữ sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng hoàn thiện mình cả về trình độ và phẩm chất, phát huy những thế mạnh vốn có để nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn, đảm bảo hòa nhập thuận lợi và hiệu quả vào việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, cùng với tập thể sư phạm giữ vững và phát huy danh hiệu “Trường THPT đạt chuẩn Quốc gia”.  Trong niềm phấn khởi tự hào, Tổ Ngoại ngữ vững tin tiến bước, hướng tới tương lai.

 

 

Thông tin đã đăng