Thứ ba, ngày 24 tháng 9 năm 2019

Tổ Văn-Sử

  

Cùng với sự phát triển kinh tế của vùng đất mới, công cuộc phát triển y tế, văn hoá, giáo dục... trở thành yêu cầu cấp thiết. Năm 1962, trường cấp II, III Cẩm Khê được thành lập. Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên ở khu vực huyện Cẩm Khê và Yên Lập. Học sinh của trường là con em 60 xã thuộc 3 huyện Cẩm Khê, Yên Lập và một số xã  thuộc huyện Thanh Ba. Cơ sở vật chất của nhà trường những năm đầu vô cùng thiếu thốn, lớp học là những dãy nhà tranh vách đất, nhưng cũng không đủ, phải học nhờ nhà dân xóm Bình Phú. Vượt lên những khó khăn, trường THPT Cẩm Khê đã khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục của tỉnh nhà.

Tổ Văn – Sử là thành viên trong hệ thống tổ chức của nhà trường. Thời kì đầu, bộ môn Văn – Sử hoạt động chung cùng các môn xã hội trong tổ Xã hội. Đến nay, Văn – Sử là một tổ chuyên môn độc lập, có sự phát triển ổn định, bền vững, có nhiều đóng góp trong hoạt động dạy học cũng như các hoạt động khác của  nhà trường.  Lấy phương châm giáo dục của Đảng, luật Giáo dục của Nhà nước làm “kim chỉ nam”, tổ Văn – Sử đã cung cấp cho các em học sinh kiến thức cơ bản môn Văn – Sử, giúp các em hiểu biết về tâm hồn dân tộc và lịch sử đất nước trong tiến trình phát triển của lịch sử thế giới; từ đó, giúp các em hình thành nhân cách con người theo nguyên lí giáo dục toàn diện của Đảng.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Ban Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, kế thừa truyền thống của các thế hệ thầy cô đi trước, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, tổ Văn – Sử không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, đổi mới sinh hoạt tổ theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Những cố gắng đó đã đem đến thành tích đáng kể cả về chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Hàng năm, chất lượng giảng dạy môn Văn – Sử luôn đạt từ 70% học sinh khá, giỏi trở lên. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp bộ môn được tăng dần, đảm bảo đạt và vượt mặt bằng chung của tỉnh. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học của  môn Ngữ văn và Lịch sử năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn, Lịch sử luôn xếp ở tốp đầu của tỉnh. Năm học 2015 - 2016, em Nguyễn Thị Ngọc Trang đã đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn và được tuyển thẳng vào trường Đại học sư phạm Hà Nội I.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các hoạt động ngoại khóa của tổ Văn – Sử đã tạo không khí học tập tốt cho học sinh. Chuyên đề “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi” được tổ chức giữa dư âm của những trang nhật kí chiến sĩ còn dang dở - Nhật kí Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc. Đây là hoạt động tạo được tiếng vang, để lại ấn tượng tốt đẹp cho thanh niên học sinh trên địa bàn lúc bấy giờ. Phối hợp với tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường,  tổ Văn - Sử tiếp tục thực hiện nhiều chuyên đề ngoại khóa thành công như: “Tình cảm với Bác Hồ qua thơ ca” ; “Mối quan hệ giữa văn học dân gian và lễ hội dân gian”; “ Vẻ đẹp nhà giáo Việt Nam”; “Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong văn học”;đặc biệt là chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 

Hiện nay, tổ Văn - Sử có 15 thành viên, trong đó bộ môn Ngữ văn có 11 thầy cô, bộ môn Lịch sử có 04 thầy cô; tất cả 15 giáo viên được đào tạo chính quy tại các trường đại học; 4 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; 03 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ. Nhiều thầy cô có trình độ chuyên môn vững, tạo được uy tín và niềm tin cho học sinh, phụ huynh trên địa bàn huyện. Trong đó, nổi bật là các thầy cô giáo như cô Nguyễn Thị Lan Hương, cô Hoàng Thị Lệ Thu, cô Trần Phương Thanh (bộ môn Ngữ Văn); thầy Trần Giang Đông, cô Bùi Thị Huyền (bộ môn Lịch sử)...

Trải qua 55 năm, các thầy cô tổ Văn – Sử luôn thực hiện tốt nhiệm vụ “Trồng Người” mà Bác Hồ đã chỉ dạy, xây dựng vững chắc niềm tin yêu của học sinh, phụ huynh nhà trường.

 

Thông tin đã đăng