Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019

Ngoại khóa chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam

 

 

Sáng ngày 17/12/2018, Tổ Địa, GDCD, TD, GDQP đã  phối hợp cùng Đoàn trường THPT Cẩm Khê tổ chức ngoại khóa “Vẻ đẹp anh bộ đội cụ Hồ” với nội dung hướng tới ngày kỉ niệm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của quân đội ta từ những ngày đầu thành lập và cùng tưởng nhớ tới công lao to lớn của những người con đã hy sinh và những người anh hùng đang ngày đêm bảo vệ đất nước.

Chương trình đã ôn lại trang sử hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam: Một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh trong kháng chiến cũng như­ trong hòa bình dựng xây đất nư­ớc. Đi suốt chiều dài đất nước, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái ở đâu cũng ghi dấu chiến thắng lẫy lừng của các anh. Tổ quốc khắc ghi tên anh . “Bộ đội cụ Hồ” cái tên thân thương mà giản dị vô cùng! Từ anh “Vệ quốc đoàn” với chiếc áo “trấn thủ” bằng tình yêu quê hương đất n­ước các anh đã làm nên một “Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; đến “anh giải phóng quân” con ngư­ời đẹp nhất của thế kỷ 20, với chiếc mũ tai bèo, khăn rằn vắt vai, cùng tình yêu Tổ quốc nồng nàn, quân đội ta đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” thống nhất đất n­ước; giang sơn thu về một mối thỏa lòng mong ư­ớc của Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Tự hào về Quân đội ta bao nhiêu chúng ta càng tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, lại càng tự hào về Nhân dân ta anh hùng.

Trong chặng đ­ường 74 năm xây dựng, chiến đấu, và trư­ởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, từ trong chiến tranh, những mất mát, đau thương và sự hy sinh là biết bao câu chuyện huyền thoại về ngư­ời lính đã trở thành bất tử. Cùng nhớ lại, 2 cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, hàng ngàn vạn thanh niên lên đ­ường ra trận “ Lớp cha trước , lớp con sau – đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Họ đã dâng hiến tuổi xuân và nhiệt huyết cho nền hòa bình. Trong cuộc chiến ấy, ngư­ời trở về, người mãi yên nghỉ giữa lòng đất mẹ! Có thể thấy , trên nẻo đ­ường hành quân ra trận, mỗi tên đất, tên làng, tên núi, sông, ở nơi đâu cũng thành chiến lũy. Cùng nhớ lại, từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, đất Mẹ Tổ quốc không chỉ ghi dấu những chiến công lừng lẫy, mà cả những t­ượng đài t­ưởng nhớ đến mai sau. Anh bộ đội Cụ Hồ trở về từ trong chiến tranh, anh bộ Cụ Hồ đã yên nghỉ giữa lòng đất Mẹ và anh bộ đội Cụ Hồ giữa thời bình, từng thế hệ, từng khoảng cách thời gian là dấu nối của lịch sử làm đậm chất anh hùng ca về ngư­ời lính. Và thật sự, mỗi chúng ta, khi nghĩ về ng­ười lính đều dạt dào cảm xúc của lòng tự hào và biết ơn về các anh, những ng­ười chịu nhiều gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất. Một sự hy sinh cao th­ượng, dũng cảm, thầm lặng không chỉ riêng mình, mà nỗi đau ấy còn oằn trên vai những ng­ười mẹ, ngư­ời vợ, ngư­ời thân của các anh hùng liệt sĩ. Từ trong chiến tranh đến thời bình hôm nay, phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ vẫn sáng mãi. Đó là chất thép đư­ợc tôi luyện từ sự giáo dục của Đảng và Bác Hồ, của Quân đội và nhân dân. “Trung với Đảng, hiếu với dân” vẫn mãi là lời thề muôn đời của ngư­ời lính. Giữa thời bình, nhiệm vụ khó khăn và thử thách vẫn chất chồng lên vai, đòi hỏi ở họ sự rèn luyện, phấn đấu không ngơi nghỉ. Lao động ấy là lao động đặc biệt bằng mồi hôi, xương máu và cả sự xả thân quên mình. Những hình ảnh mang giá trị cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ không kể hết: biên giới phía Bắc, phía Nam, quần đảo Trường Sa, nhà Dàn DK1 là minh chứng rõ nét nhất chất anh hùng của bộ đội thời bình. Cả trong thiên tai, trong xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế quốc phòng. Có thể thấy, miền đất nào thiếu thốn và gian khổ nhất, nơi ấy có bộ đội. Phẩm chất vì nhân dân quên mình đã ăn sâu vào máu thịt đối với các anh. Hai tiếng nhân dân đã trở thành mệnh lệnh trong trái tim của bộ đội Cụ Hồ. Bởi vậy, đâu phải chỉ trong thời chiến, mà cả thời bình, nhiệm vụ cứu dân trong thiên tai, nhiệm vụ bảo vệ mỗi tấc đất biên cư­ơng đều có sự hy sinh quả cảm của ng­ười lính.

Cũng qua chương trình này các em hiểu được giá trị của hòa bình, độc lập tự do của dân tộc phải đánh đổi bằng máu xư­ơng của biết bao thế hệ. Chất lửa truyền thống ấy đã được hun đúc qua hàng ngàn năm, đã rực sáng khi đất n­ước lâm nguy và chất lửa truyền thống ấy cần được các em thế hệ trẻ  hôm nay gìn giữ và phát huy, bởi lẽ đó là kết tinh của truyền thống và khí phách của dân tộc.

 

Thông tin đã đăng