Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019

Ngoại khóa chào mừng 20/10 chủ đề: "Mẹ Yêu"

 

Hòa cùng không khí sôi nổi của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường, sáng ngày 20/10/2018, tổ Ngữ Văn trường THPT Cẩm Khê phối hợp với Đoàn trường đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa với chủ đề "Mẹ yêu" - chương trình chính là tiếng lòng của cô, trò trường THPT Cẩm Khê gửi tặng tới các Mẹ, các chị, các cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường và các bạn học sinh nữ nhân hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội liện hiệp Phụ nữ Việt nam (20/10/1930-20/10/2018).

Mở đầu buổi ngoại khóa, thầy giáo Tạ Minh Tân, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu chúc mừng, ghi nhận sự cống hiến của chị em phụ nữ và tặng hoa cho Ban nữ công nhà trường.

Mẹ – đề tài muôn thuở của thơ ca nhạc họa. Tình yêu thương và sự hy sinh của mẹ dành cho mỗi chúng ta chẳng thể nào đo đếm được, và cũng chẳng có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được công ơn to lớn này. Thế nhưng, dưới sự chỉ đạo của các thầy cô tổ Ngữ văn, ê kíp thực hiện chương trình đã diễn tả được rất nhiều nội dung một cách đầy ấn tượng, khiến cho không ít thầy cô giáo và các bạn học sinh phải rơi lệ cảm động. Mở đầu chương trình là hoạt cảnh Huyền thoại mẹ. Trên nền nhạc trữ tình da diết, các bạn học sinh đã tái hiện một cách sinh động và chân thực hình tượng người mẹ với tất cả yêu thương và sự hy sinh cao cả, thầm lặng. Đó không phải là người mẹ của riêng ai, mà là người mẹ Việt Nam, người mẹ anh hùng. Hoạt cảnh này góp phần giúp cho các bạn trẻ tự hào hơn về truyền thống của cha ông, đặc biệt là trân trọng, biết ơn những người mẹ Việt Nam anh hùng trong thời kỳ đất nước còn khói lửa chiến tranh.

Đại diện cho BCH Công đoàn, thầy giáo Bùi Đức Hiến đã ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam qua các thầy kỳ lịch sử, bàn luận về “Tứ đức” của người phụ Việt Nam (Công, dung, ngôn, hạnh) xưa và nay. Đồng thời có những điều cảm nhận về truyền thống của nữ cán bộ giáo viên, nhân viên, nữ sinh trường THPT Cẩm Khê.

Với bài hát “Mẹ ơi, con xin lỗi” do hai bạn lớp 12A4 thể hiện là tiếng lòng, những tình cảm chân thành mộc mạc nhưng rất đỗi bao dung của người mẹ đã "lấy" những giọt nước mắt của thầy cô và các bạn học sinh.

Kết thúc chương trình là màn giao lưu hết sức hài hước và dí dỏm nhưng vô cùng ý nghĩa do thầy Trần Giang Đông và cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương dẫn dắt thông qua những câu hỏi tìm hiểu về người mẹ, về những nữ Anh hùng rất đỗi tự hào của dân tộc Việt Nam.

Có thể nói chương trình diễn ra chưa đầy hai tiếng đồng hồ nhưng đã để lại trong lòng CB GV nhà trường nhiều cảm xúc. Mẹ - tiếng gọi gần gũi, thân thiết mà thiêng liêng, gắn chặt với cuộc đời của mỗi con người. Mẹ như những đóa hoa dịu dàng, lặng lẽ tỏa hương dâng sắc cho đời, vắt kiệt cùng nhụy sống cho những mầm non bên mình lớn dậy. Công ơn, đức hi sinh của mẹ không có ngôn từ nào chuyển tải hết. Mẹ yêu - chính là chủ đề của chương trình ngoại khóa được tập thể tổ Ngữ Văn biên tập, dàn dựng và biểu diễn qua những bài hát, dòng tâm sự ca ngợi công lao trời biển của người mẹ đã để lại trong lòng người xem những cảm xúc tự hào sâu lắng cũng như suy nghĩ về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay. Đồng thời cũng là một nét son vinh danh công lao thầm lặng của những người phụ nữ Việt Nam như Đại văn hào Nga Maxim Gorki đã từng ca ngợi:

"Trời không ánh sáng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương chỉ những sầu

Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ

Anh hùng thi sỹ hỡi còn đâu?"

 

 

Thông tin đã đăng