Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019

Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0"

 

Sáng ngày 16 tháng 4 năm 2018, tại trường THPT Cẩm Khê đã diễn ra buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0". Giáo sư - Tiến sỹ - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 (cách mạng 4.0) mà cả thế giới đang sôi động hiện nay là về sản xuất thông minh dựa trên thành tựu đột phá trong các lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, mạng di động, Internet vạn vật, điện toán đám mây, máy móc tự động… với nền tảng là các đột phá của công nghệ số.

Khái niệm “công nghiệp 4.0” được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover, giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp 4.0 của nước Đức. Tiếp đó, Mỹ ra Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến cho ba thập kỷ tới; Pháp có Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp; Hàn Quốc có Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai; Trung Quốc là Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025; Nhật Bản là Xã hội thông minh 5.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 với quá trình tính toán được làm trên không gian số và kết quả tính toán này được trả lại dùng cho sản xuất trong thế giới các thực thể. Đây là thay đổi cơ bản về phương thức sản xuất của con người, sản xuất được điều khiển và hỗ trợ quyết định từ không gian số.

Chẳng hạn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ngành học máy (machine learning) nhằm làm cho máy có thể tự học để nâng cao năng lực hành động. Học máy là việc phân tích các tập dữ liệu ngày càng lớn và phức tạp để đưa ra các quyết định hành động. Thí dụ đó là các quyết định khi chương trình AlphaGo của Google đánh thắng nhà vô địch cờ Vây; là quyết định trong các phần mềm dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác hay các phần mềm nhận biết tiếng nói con người; là các quyết định chẩn đoán bệnh của hãng IBM…

Gần đây việc số hoá trong Sinh học phân tử đã trở nên dễ dàng với giá rẻ hơn rất nhiều. Một hệ gene có thể được số hóa trong vài giờ với chi phí ít hơn 1.000 USD.

Lĩnh vực Tin – sinh học – dựa vào các phương pháp của học máy để phân tích nguồn dữ liệu sinh học khổng lồ nhằm khám phá hiểu biết về sự sống đang góp phần vào những tiến bộ của công nghệ sinh học, mở ra nhiều triển vọng cho y học và nông nghiệp. Công nghệ nano cũng có những bước tiến hứa hẹn dựa vào công nghệ số.

Trong buổi hội thảo, các em học sinh của Trường THPT Cẩm Khê đã được giao lưu, đối thoại với  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về các vấn đề xoay quanh trong cuộc sống như cần có nghị lực, hoài bão và cởi mở để ước mơ trở thành hiện thực. Trao đổi với các em học sinh Giáo sư đã dẫn chứng thực tế các tấm gương là tuổi trẻ đã thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như áp dụng khoa khọc kỹ thuật trong nông nghiệp, tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng; những con người khuyết tật vượt qua nghịch cảnh vươn lên làm giàu, để trực tiếp tác động đến tư duy mỗi em học sinh tham dự hội thảo, giúp các em nỗ lực hơn nữa trong học tập, và phải có hành động ngay hôm nay để có tương lai tốt đẹp hơn. Cũng như học sinh ở nhiều bậc học phổ thông, học sinh Trường Trung THPT Cẩm Khê băn khoăn lo lắng về thách thức trong thời đại 4.0 các em có bị thất nghiệp không?.

Trả lời những thắc mắc đó, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng quả quyết: “Chắc chắn tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên nếu chúng ta buông xuôi mặc cho số phận, chấp nhận làm thuê bằng sức lao động thì sẽ bị thất nghiệp.

Sau này, sẽ không còn công nhân dệt may nữa, không còn công nhân đóng giày da nữa và cũng sẽ không còn công nhân SAM SUNG chuyên lắp ráp điện tử một cách thô sơ nữa. Các em phải hiểu rằng, giá trị của một sản phẩm chỉ còn 30% từ nguyên liệu còn lại 70% là trí tuệ mang lại”.

Ngoài việc động viên các em học sinh học ngoại ngữ để lĩnh hội tri thức, học để sáng chế ra các phần mền như uber, grab để thu về ngoại tệ… Học để trở thành người tự do, thành công dân toàn cầu, thế hệ trẻ Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình.

“Các em phải biết theo đuổi đam mê, hoài bão bằng kế hoạch cụ thể để thực hiện hóa ước mơ của mình. Ngay từ bây giờ, các em phải định hướng rõ ràng cho tương lai phía trước” - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh.

Thấu hiểu được những băn khoăn về hướng đi chọn nghề trong tương lai, đặc biệt, đa số học sinh phổ thông không phải ai cũng đủ năng lực để học đại học nên các em thực sự hoang mang khi tìm đường đi cho bản thân mình nên Giáo sư, nhà giáo Nguyễn Lân Dũng rất đồng cảm và chia sẻ với các em.

Bằng những câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ chân đất, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường THPT Cẩm Khê những gương sáng để bước vào đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể câu chuyện về nông dân Trịnh Xuân Mười (Mười Bơ). Anh đã giúp nhiều người dân thoát nghèo từ mô hình trồng bơ xen cà phê. Xuất phát từ đứa trẻ học hết lớp sáu, trong gia gia đình đông con, nghèo khó ở quê Diễn Châu - Nghệ An. Để tìm đường thoát nghèo cho bản thân và gia đình, anh Mười đã rời bỏ quê hương để đến vùng đất Tây Nguyên lao động kiếm sống.

Bao năm lăn lộn, bươn chải trên vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió, như một cái duyên trời, anh Mười đã bén “duyên” với cây bơ. Từ một người gom hàng cho lái buôn, anh Mười phát hiện ra giá trị thương phẩm của cây bơ và anh có một sáng kiến trồng cây bơ làm bóng mát cho cây cà phê và ước mơ một ngày nào đó cây bơ sẽ phủ kín Tây Nguyên.

Để thực hiện sáng kiến của mình, với kinh nghiệm nhiều năm đi buôn bơ, anh Mười biết rõ ngọn ngành từng cây bơ ngon, cho trái nhiều tại vùng đất Tây Nguyên. Từ đó, anh Mười đến xin chủ nhà cho chiết những cành bơ có quả ngon đem về ươm mầm để bán. Nhiều người nghe anh Mười, đã trồng bơ làm cây che bóng mát cho cây cà phê. Cũng chính vì nổi tiếng nhờ bơ mà mọi người gọi anh với biệt danh là Mười “Bơ”.

Chưa dừng lại, anh Mười “Bơ” có khát khao xuất khẩu bơ ra nước ngoài. Tuy nhiên, điểm hạn chế của bơ Việt Nam thời gian chín rất nhanh, không bảo quan được lâu nên không thể đưa đi xuất khẩu xa.

Với ước mơ đó, Mười “Bơ” được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dẫn đường sang Úc để lấy giống bơ Úc mang về.

Đặc điểm của giống bơ Úc không chỉ ngon mà còn bảo quản dễ, để lâu ngày. Hiện nay, anh Mười “Bơ” đã tiến hành đưa giống bơ Úc vào trồng trên vùng đất Tây Nguyên và tỉnh Nghệ An. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiết lộ mức thu nhập của mười bơ hiện nay gần 10 tỉ đồng trên năm. Trong những năm tới, chắc chắn thu nhập sẽ được nhân lên vì bơ của Mười “Bơ” sẽ xuất khẩu sang thị trường nhiều nước.

Câu chuyện về anh nông dân Mười “Bơ” trình độ thấp, nhưng có ý chí, vượt qua khó khăn để đem cây bơ quý trồng trên vùng đất Tây Nguyên là một thông điệp cho các bạn học sinh phổ thông rằng, không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền.

Thời đại 4.0 vừa mở ra nhiều thử thách nhưng cũng nhiều cơ hội, nếu chúng ta biết vươn lên khó khăn, nghị lực thì trình độ phổ thông cũng có thể làm giàu”. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng: “Mười “Bơ” chỉ là một trong hàng trăm tấm gương làm giàu từ làng. Chương trình sinh ra từ làng của đài Truyền hình Việt Nam đã cung cấp cho chúng ta bao nhiêu tấm gương làm giàu. Đó là hình mẫu để các em học tập khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Bằng giọng nói truyền cảm, kiến thức uyên bác và đặc biệt, qua những câu chuyện sinh động từ chính thực tiễn học tập, nghiên cứu, lao động suốt đời của mình. Giáo sư đã mang đến những kiến thức bổ ích, hấp dẫn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó giúp các em học sinh chuẩn bị tâm thế vững vàng, sẵn sàng đón nhận và thích ứng với những chuyển đổi sâu sắc, toàn diện đang và sẽ diễn ra dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại buổi Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng còn đem đến rất nhiều cuốn sách quý do chính Giáo sư biên soạn và ký tặng cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong trường.

 Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin đã đăng