Thứ ba, ngày 24 tháng 9 năm 2019

Xét nguyện vọng thi THPT QG năm 2018

 

Chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký 1 lần xét tuyển

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, đối với ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần duy nhất với một trong hai hình thức trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp.

Trước thời điểm diễn ra kì thi thì toàn bộ thí sinh sẽ nộp phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Mỗi em sẽ được cung cấp một tài khoản để kiểm tra thông tin đăng kí của mình. Theo đó, thí sinh có thể tự do nộp hồ sơ về các trường mà mình đã chọn, tuy không bị giới hạn về số lượng nhưng yêu cầu phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng cao nhất thì xếp đầu tiên.

Đến khi các trường thông báo điểm chuẩn, các thí sinh sẽ thay đổi nguyện vọng tùy thuộc vào số điểm mà các em đạt được so với mặt bằng chung.

Đối với điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, các em sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cung cấp trước ngày thi để điều chỉnh theo nguyện vọng của bản thân và gia đình. Nên nhớ rằng, số lượng nguyện vọng sau khi thay đổi phải nhỏ hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu mới được chấp nhận.

Đối với điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể tùy ý thay đổi nguyện vọng, cho phép cao hơn so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Thí sinh chú ý điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển kèm lệ phí và gửi về điểm thu nhận hồ sơ.

Hạ điểm ưu tiên khu vực

Từ năm 2018, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, giảm 0,25 điểm so với các năm trước đây, mục đích là để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh khi tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là 1 điểm như các năm trước.

Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi tính theo thang điểm 10, sau đó cộng điểm ưu tiên, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với số điểm chi tiết như vậy sẽ đem lại sự công bằng cho thí sinh, đặc biệt là với những môn thi trắc nghiệm. Đồng thời, các trường cũng dễ dàng hơn trong việc xét tuyển.

Mức điểm sàn

Bộ Giáo dục cho phép các trường tự đưa ra mức sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào, Bộ chỉ can thiệp đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Đây là một điểm mới, nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và các bậc phụ huynh đó là các trường sẽ tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Thí sinh sẽ được thông báo trước 15 ngày khi đề án tuyển sinh diễn ra. Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra cũng có điểm mới đáng lưu ý là xét tuyển học bạ vào trường sư phạm phải đáp ứng đủ yêu cầu như xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên đối với hệ đại học, xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên đối với cao đẳng, trung cấp. Xét tuyển thẳng với những trường hợp đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh.

Ngoài ra, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất để thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo và chọn lựa đúng với ngành nghề mình yêu thích.

Hy vọng, qua những thông tin trên sẽ giúp các em khối 12 cảm thấy yên tâm và tự tin hơn trong kì thi sắp tới.

 

Thông tin đã đăng