Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019

NGOẠI KHÓA “SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN”

 

 

Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ.

Chính vì thế, buổi ngoại khóa nhằm trang bị kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản cho học sinh cũng như những kĩ năng bảo vệ bản thân trước những cám dỗ lứa tuổi. Hoạt động ngoại khóa này nhận được sự quan tâm lớn của Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường. 

Hai cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hằng và Đỗ Thùy Linh đã giúp các em hiểu được thế nào là tình yêu, tình yêu chân chính cũng như những điều cần tránh trong tình yêu, các em cũng phần nào lí giải và trả lời được câu hỏi có nên yêu ở tuổi vị thành niên hay không. Tình yêu là một quy luật tất yếu trong đời sống tâm lý con người, nhưng từ 15-17 vẫn đang trong quá trình phát triển để hoàn thiện, (chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như tâm sinh lí), chưa ổn định về mặt nhận thức, chưa thực sự trưởng thành nên trong quan hệ giữa nam và nữ dù có thể có nhiều thiện cảm, thậm chí rất gắn bó thì quan hệ đó chủ yếu vẫn là quan hệ tình bạn. Ở lứa tuổi này các em thường rất nông nổi, bồng bột, thuần khiết, lý tưởng hóa tính yêu, thường xuất phát từ những rung động cảm tính, không sâu sắc, chưa chín chắn và dễ bị tan vỡ. Các em thường đón nhận tình yêu với tất cả tâm hồn thơ mộng, trong sáng của mình. Do lý tưởng hóa tình yêu mà các em thường không lường trước được những khó khăn trắc trở có thể đến, thậm chí có thể đến ngay sau khi niềm hy vọng mãnh liệt đang dâng trào.

Theo cô, ta chỉ nên yêu khi:

- Hai người đã có cơ sở về tình bạn khác giới từ trước, đã hiểu về tâm tư, nguyện vọng sở thích, nhu cầu, hứng thú của nhau.

- Hai người cùng xây dựng quan điểm giúp đỡ, chia sẻ, động viên nhau trong học tập và cuộc sống để chuẩn bị cho tương lai.

- Hai người cùng tôn trọng và biết giữ gìn cho nhau, không quan hệ tình dục trước hôn nhân...

Câu chuyện có thật mà cô biết: Ở lớp nọ có đôi bạn thân nhau, rồi yêu nhau, họ cùng nhau thi đua học tập, các thầy cô thấy có sự tiến bộ rõ rệt – họ cùng thi đỗ vào ĐH và sau 4 năm ĐH ra trường họ cùng nhau xây dựng tổ ấm.

Yêu sớm thường làm các em sao nhãng việc học tập, dễ có những quyết định mà bản thân chưa có quyền hoặc chưa có khả năng giải quyết vì còn phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ, cụ thể:

- Với tình yêu ngộ nhận, khi biết tình cảm của bạn khác giới chỉ là tình bạn thì ta sẽ thất vọng, đau khổ hoặc khi đã yêu rồi, nhưng khi ta gặp tình yêu, đích thực đến sau, ta sẽ dằn vặt, đau khổ vì nếu ta chia tay với mối tình cũ thì bị coi là phản bội, có khi bị trả thù, có những trường hợp bị đau đớn về thể xác, còn bị mất mạng vì gặp phải những kẻ yêu điên khùng mù quáng. Nếu không chia tay thì luôn thất vọng trong tình yêu dẫn đến bất hạnh trong cuộc sống gia đình, tương lai. Cái tâm trang nuối tiếc, giá như mình chưa yêu...

- Khi yêu rồi ta sẽ bị chi phối nhiều thời gian, phân tán tư tưởng đó nó luôn đè nặng trong tim cho những cảm xúc yêu đương lãng mạng ảnh hưởng tới học tập.

- Ta chưa độc lập về kinh tế, chưa có việc làm ổn định nên ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình trong tương lai.

- Tỉnh yêu cảm tính, chưa có suy nghĩ chín chắn, chưa có kinh nghiệm sống nên tình yêu dễ dàng tan vỡ để lại dấu ấn tình cảm đau khổ, ảnh hưởng đến đời sống tâm lý lâu dài thậm chí suốt cả cuộc đời.

- Khi yêu chưa lường hết được cảm xúc và sự đam mê, quá yêu lại thiếu kỹ năng từ chối, tự kiểm soát hành vi, thiếu hiểu biết để lại những hậu quả nặng nề: có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai gây tổn thương cơ quan sinh sản dẫn tới vô sinh về sau hoặc làm lan truyền các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, như HIV/AIDS…

 Ngược lại, những bạn chưa yêu thì sẽ không vướng bận vào những cảm xúc yêu đương, nhớ nhung, chờ đợi, giận hờn, không mất nhiều thời gian trước khi đi ngủ còn phải lấy cả điện thoại để rồi nhắn tin cho nhau tới khuya hoặc không phải lo lắng về những hậu quả đáng tiếc xảy ra hay thẫn thờ khi nhìn thấy bạn trai của mình lại ở bện cạch  một người con gái khác…

Qua những phân tích trên, chắc là các em cũng tìm được câu trả lời và tự mình đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

Tự do yêu đương là quyền của mỗi con người. Song tình yêu là tình cảm thiêng liêng các em cần có kiến thức để học yêu một cách nghiêm túc, có văn hóa. Tình yêu cũng là tình cảm tự nhiên nên càng không thể cấm đoán nhưng các em đừng bắt “trái tình yêu chín ép” khi nó chưa thực sự chín nhé. Nếu như ai đó đã vướng vào chuyện yêu đương thì phải biết cách yêu, biết kìm chế cảm xúc của mình. Do cơ thể đã đạt đến sự trưởng thành về mặt sinh dục nên từ tuổi dậy thì con người đã có sự ham muốn về tình dục, vậy nên các em phải biết điều này để tránh.

Cô tuyền truyền cho các bạn nữ cách để bảo vệ bản thân mình, các em cần phải hiểu biết một số các kiến thức:

+ Lạm dụng tình dục vị thành niên:

+ Quá trình thụ thai

Cách phát hiện có thai:

+ Các biện pháp giải quyết thai ngoài ý muốn:

+ Tác hại của nạo phá thai và phá thai an toàn

+ Một số biện pháp tránh thai cho vị thành niên.

Các cô nhắc các bạn quan hệ tình dục không những có khả năng mang thai mà còn có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bởi vậy các em cần phải biết nói “không” với quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong trường hợp không thể từ chối thì cần áp dụng một biện pháp tránh thai hiệu quả, đồng thời phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS

Sau phần trao đổi các em học sinh lần lượt được thưởng thức tiết mục kịch “Một phút lầm lỡ” đặc sắc, hài hước và không kém phần sâu sắc. Sau đó, các em được nghe bài tham luận về tình hình nạo phát thai ở trẻ vị thành niên cũng như nguyên nhân và hậu quả của việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi học sinh. Cuối chương trình các em còn được trải qua 10 câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức về đặc điểm tâm lí lứa tuổi và vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên. Ở phần thi trắc nghiệm dành cho khán giả các em còn được giáo dục khả năng xử lí các tình huống như bản lĩnh của bản thân trước những thay đổi sinh lí, tình cảm, kĩ năng nói “Không” với việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, nói “Không” với việc ngộ nhận tình yêu, …

Buổi ngoại khóa nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn trường vì đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi ô mai.

Thông tin đã đăng