Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019

HÌnh ảnh người Thầy trong thơ ca

  

 Người Thầy- đề tài muôn thuở của thi ca. Trong nền thơ ca các thời kì nói chung và thơ ca hiện đại nói riêng, ngoài những hình ảnh về người mẹ, người lính thì hình ảnh về người Thầy cũng được đề cập nhiều. Điều này không lạ đối với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta. Nếu lập được thống kê, chắc sẽ đến hàng nghìn bài thơ như thế. Chỉ riêng mùa nhớ ơn thầy cô 20/11 hằng năm, trên những trang báo học trò, đã thấy bao lời hay ý đẹp viết về “người gặp hàng ngày ” trên bục giảng này.

Hình ảnh người Thầy là thế!

Người thầy thầm lặng, âm thầm theo suốt hành trình tôi luyện con người. Có ai nói hết công ơn người thầy? Bởi thế, không trực thể hiện tình cảm, con người bèn mượn thơ ca để nói hộ lòng mình những điều khó nói, chưa dám nói.

Có lẽ, ai trong mỗi chúng ta cũng một thời “mẹ dắt tay đến trường, em vừa đi vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương”. Đó là những tháng ngày ta học mẫu giáo, và người thầy đầu tiên trong cuộc đời ta là những cô giáo mầm non. Đi cùng với sự hồn nhiên của trẻ thơ, là sự hồn nhiên, trong sáng của mảng thơ viết về những giáo viên bậc học này.

Khánh Chi trong tập “Gửi gió về cho nội”, có hai bài thơ viết về cô giáo. “Cô giáo em” là bài thơ viết theo thể tự do với nhiều so sánh lạ. Cô học trò nhỏ làm thơ này đã lấy các thời khắc của một ngày : buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối, để qua đó, nói lên những suy nghĩ đẹp đẽ về cô. Cô là buổi sáng khi ánh mai chưa lên, nhìn vào mắt cô, em thấy em, thấy các bạn. Buổi chiều, đó là bàn tay phấn trắng như người gieo hạt. Và, trong buổi tối, trong giấc mơ, em thấy cô đi ra trong chiếc bông sen đẹp, cô hiền như lá lúa tháng ba. Bài thơ Khánh Chi viết năm lên 9 tuổi. Ý tứ tinh tươm, mới mẻ.

Ở một góc độ khác, cũng viết về cô mẫu giáo, Vũ Quần Phương thiên trọng về phía công ơn dạy dỗ. Cô hát, cô dạy, cô thức, cô ru … Trong bài “Trường con”, nhà thơ như hoá thân vào thế giới trẻ con để viết. Nơi thế giới ấy, có bàn ghế bé lại như con, có chữ C : trăng khuyết, chữ O : tròn, có mái trường trong phố như nôi nhỏ, có làn môi chóp chép, nét mi thưa. Thông qua những hình ảnh thân quen đó, nhà thơ thổi vào ước vọng và tình yêu rộng lớn về quê hương, đất nước. Từ đỉnh núi, dòng sông, khúc hát, đêm trăng đến Tổ quốc, cuộc đời, như không còn khoảng cách nữa, cả đến những suy nghĩ lớn lao, cao cả :

Cô dắt con đi giữa phố đông

Tưởng như dắt mãi đến không cùng

Mai sau bay giữa vòm tinh tú

Cô vẫn cầm tay, con biết không ?

Trần Quốc Toàn lại nghĩ và thương cô mẫu giáo, người luôn muốn tạo niềm vui cho học trò, nên gấp giấy thành chim, thành thuyền, nhặt những quả thông, quả chò, về làm con nhím, con thỏ, để dạy bao người lớn lên.

Lớn lên một chút, con người ta trưởng thành hơn trong nhận thức của mình, những hình ảnh về người Thầy cũng theo đó mà lớn lên.

Thường thơ viết về người thầy là những hồi ức trong trẻo, sáng đẹp. Điều này cũng dễ hiểu. Tuổi trẻ gắn bó với trường lớp, thầy bạn, chưa hoen lấm cát bụi đời thường, tâm hồn còn trong trắng; vì thế, khi nhớ về ngày xưa, kỷ niệm bao giờ cũng lung linh, kỳ diệu. Ngô Văn Phú quay trở lại Tuổi học trò, nhớ về ngôi trường ở thị xã trung du. Nơi ấy, một thời, dăm cậu học trò nghèo, ăn cơm độn, canh rau, mơ làm thi sĩ :

Tuổi học trò của thị xã trung du

Hàng long não ủ hương vào trang vở

Sông Thao chảy như tâm hồn tuổi trẻ

Cứ đi hoài, không tính phút dừng chân

Sông Thao, những quả đồi Phú Thọ, gió Bến Đoan, trăng Trù Mật đã nuôi dưỡng tâm hồn một thế hệ. Và, nơi ấy, có người thầy giáo già, mái tóc bạc bao năm rồi, chưa hết lo toan, vẫn cứ nhớ hoài.

Có người đã ví người thầy giáo như kẻ đưa đò, hết chuyến này đến chuyến khác. Đành vậy. Có điều trên con đò – tri thức đó, khi cập bến, kẻ ở người đi khó quên nhau. Trong hoài niệm của mỗi người, nơi góc trái tim, chúng ta nhớ về thầy, cô cũ với bao tình cảm đậm đà, sâu nặng. Lớn lên, ta hiểu ra bao điều lớn lao từ lời giảng ngày xưa :

Thầy đã giảng cho con về đất nước, nhân dân

Để lúc mặc lành không quên người áo vá

Ăn miếng ngon nhớ bàn tay người trồng khoai, dỡ củ

Câu ca dao đau đáu một thời …

(Phạm Khoa Văn – Thăm thầy giáo cũ)

Trong những năm đạn lửa Trường Sơn, mùa thu – khai trường, vẫn nôn nao nhớ về tiếng trống, nhớ về người thầy, người cô. Trong bài thơ Chẳng thế nào nói hết được đâu, người học trò làm thơ Nguyễn Văn Thắng của vùng chiêm trũng Nam Hà, cứ thương nhớ mãi bóng hình người cô giáo năm xưa, giã từ miền quê quan họ : Nơi con sông Cầu bên bồi bên lở – Con sông Thương nghe tiếng hát giao duyên đến với vùng chiêm lầy lội, rồi những ngày sơ tán, những bữa cơm sắn độn khoai. Chiến tranh, người học trò lên đường. Trong cái ác liệt của đạn bom, vẫn nhớ, vẫn ghi :

Chúng em đi đánh giặc ở Trường Sơn

Mang lời cô thắp sáng rừng lá đỏ ….

Em nghĩ về cô như nghĩ về quê hương thân thuộc

Chẳng thế nào nói hết được đâu

Một khía cạnh khác, Nguyễn Đình Ảnh ghi lại những xúc cảm khi nhận được thư thầy cũ. Ba mươi năm là quãng thời gian không ngắn trong đời mỗi người. Vậy mà, suốt chiều dài đằng đẳng ấy, thầy giáo ngày nào vẫn dõi theo từng bước đường của người học trò. Bài thơ có những dòng trĩu nặng yêu thương :

Ba mươi hai năm chưa gặp lại lần nào

Bỗng hôm nay nhận được thư thầy gửi …

Đọc xong rồi cứ cầm mãi trong tay

Phong thư nhỏ của người thầy giáo cũ

Ngỡ còn ấm trên từng nét chữ

Tấm lòng thầy qua bao tháng, năm

(Đọc thư thầy)

Sẽ thiếu sót, nếu không nhìn thấy một mảng thơ do chính những người cầm phấn sáng tạo. Và, tưởng như có điều nghịch lý chăng, khi người thầy quay về với bao học trò của mình, cũng sâu nặng, ấm áp nghĩa tình. Qua nhiều năm giảng dạy , tiếp xúc với bao lứa học trò, gặp những cảnh đời éo le, bất hạnh, người thầy sẻ chia vui buồn, mất mát như chính những người thân mình vậy.           Một người cha ra đi, không về. Một người mẹ bao năm cách mặt. Nỗi đời hiu quạnh như cứ dào lên trong lòng thầy những thương cảm khôn nguôi :

Đã bao lần thầy lau kính

Mà mắt vẫn cứ nhoà đi

Các em viết về nỗi đau tử biệt

Các em kể về nỗi khổ sinh ly …

                    (Đặng Hiển-Đọc hồi ức tuổi thơ học trò)

Đặng Hiển là nhà giáo, làm thơ, quêNam Định, sống và công tác tại Hà Tây (cũ). Bài Viếng thầy nói lên tình cảm, tấm lòng của người học trò, kính trọng thầy:

Bài thơ con mới viết

Chưa kịp dâng thầy xem

Vậy mà, thầy đã ra đi, bùi ngùi thương tiếc, với Hương khói trào nước mắt

Lệ nến giọt vắn dài, mong Cúi xin thầy tha tội/ Sự đời lệ chảy xuôi.

Lê Huy Hoà cho ta nhận diện chân dung một người học trò. Người học trò ấy giã từ tán bàng xanh, sân trường nắng ngập, tiếng ve mùa hè, theo tiếng gọi của Rẻo đất biên cương trầm mặc cánh rừng già. Trở lại trường xưa với cánh tay gửi lại chiến trường: Lặng lẽ ở dãy bàn cuối lớp, áo quân nhân, một tay áo buông chùng. Nhưng từ nay, lớp học ấm cúng hơn, em hoá thành tấm gương soi cả lớp. Và, đối với người thầy cũng thế :

Lời tôi giảng thật hơn khi tôi nói đến ước mơ

Khi mắt tôi dừng lại ở tay áo buông chùng của em –

người học trò ấy

Niềm tin yêu lớn dậy

Những chân trời sau nét phấn xôn xao

(Người học trò ấy)

Trần Đăng Khoa có một bài thơ viết về người thầy giáo thương binh rất cảm động. Năm ấy, chiến tranh đến. Một buổi sáng bom dội, cây phượng già đổ ngổn ngang, ngôi trường thân yêu tốc mái, chiếc bảng đen lỗ chỗ dấu bom, người thầy cầm súng ra đi. Năm sau, thầy trở về, một bàn chân không còn nữa. Bàn chân thầy gửi lại nơi đâu, Khe Sanh, Tây Ninh, Đồng Tháp, học trò thơ trẻ không biết. Nhưng điều rõ ràng, sâu xa nhất, những chiều giá buốt, những đêm mưa dầm, dấu nạng hai bên như hai hàng lỗ đáo :

Chúng em nhận ra bàn chân thầy giáo

Như nhận ra cái gì chưa hoàn hảo

Của cả cuộc đời mình …

Và bàn chân thầy, bàn chân đã mất

Vẫn dắt chúng em đi trọn vẹn cuộc đời

(Bàn chân thầy giáo)

Hữu Thỉnh có một bài thơ khá hay viết về người thầy, có tên Thưa thầy. Hình tượng chiếc thước kẻ, vật quen thuộc của người đi dạy như vẽ ra con đường cho người học trò vin vào đấy, bước qua cay đắng cuộc đời, đứng lên trước mọi vấp ngã, đi tới tương lai, vững tin:

Đã vấp ngã

thưa thầy

nhiều vấp ngã

Chẳng đâu xa, ở ngay giữa con người

Em bước đi lặng lẽ nghĩ về thầy

Đời mau quá, vui buồn chưa kịp cũ

Trong nghĩ suy của người học trò, với thầy, đó là nơi gửi gắm của niềm tin, chốn đi về sau bao thất bại, là bông hoa cho thơm mát bình yên, là ngọn suối tan đi nhọc nhằn. Bao giờ cũng vậy, ngồi bên thầy, chúng ta trở thành bé bỏng, như đứa con bên cạnh mẹ hiền. Thương thầy, qua thời gian, tóc bạc dần. Trang giáo án mỏng manh không chịu nổi những bão giật của đời thường:

Cây trước cửa, gió ở ngoài trang vở

Thầy một mình vật vã với văn chương

Đang mưa bão đường về sông nước ngập

Giở trang Kiều thầy giảng chạnh lòng đau.

 Thầy giáo, như có người so sánh, là cành hoa đào ngày xuân, tự cháy đỏ đời mình để cho mùa xuân rực rỡ. Bao thế hệ qua đi, trên bến sông xưa, người thầy kính yêu của chúng ta vẫn còn đứng đó, cần mẫn dìu dắt bao lớp học trò :

Con tằm rút ruột mang tơ óng

Cây được vun trồng nở rộ hoa

(Bài xướng – Doãn Mậu Côn)

Thời gian rồi sẽ qua đi, con người rồi cũng sẽ trưởng thành nhưng những gì gọi là kỉ niệm thì sẽ còn mãi. Nỗi nhớ bao trùm kỉ niệm:

Thưa thầy, bài học chiều nay

Con bỏ quên ngoài cửa lớp

Dưới gốc phượng già, nằm nghe chim hót

Con hóa mình thành bướm và hoa

Thưa thầy bài tập hôm qua

Con bỏ vào ngăn khóa kín

Mải lượn lờ theo từng vòng sóng

Cái ngã điệu đàng, sân trượt patin

Để rồi khi lớn lên:

Thưa thầy, bên ly cà phê đen

Con đốt thời gian bằng khói thuốc

Sống cho mình và không bao giờ mơ ước

Mình sẽ là ai ? Tôi sẽ là ai ?

Thưa thầy, qua ngõ nhà thầy khuya nay

Con vẫn thấy một vầng trăng ấm sáng

Thầy ngồi bên bàn phẳng lặng

Soạn bài trong tiếng ho khan

Thưa thầy, cho là nhận: điều giản đơn

Sao con học hoài không thuộc

Để bây giờ khi con hiểu được

Biết làm sao tạ lỗi cùng thầy

(Tạ Nghi Lễ)

Nỗi nhớ cứ thế theo ta đi suốt cuộc đời này, trải dài theo con đường ta bước là bóng thầy dài đổ xuống con đường kia. Biết bao thổn thức biết nói cùng ai cho hết công ơn trời biển của những Thầy giáo, cô giáo, thế nên phải lấy hạnh phúc của mình làm quà dâng tặng Thầy cô, bởi Thầy cô cho đi có bao giờ mong ngày nhận lại?

Cái hẹn 20.11 lại về, biết bao cảm xúc dâng tràn trong trái tim của cả Thầy lẫn trò cho ngày lễ trọng đại này. Hãy dành những giây phút quý giá, ấm áp để tri ân thầy cô giáo, những người lái đò cho sự nghiệp giáo dục.

Thông tin đã đăng