Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019

Sinh hoạt chuyên môn cụm Cẩm Khê

  

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động, dạy học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, ngày 19, 20/10/2017, tại trường THPT Cẩm Khê, các trường THPT trên địa bàn 3 huyện: Hạ Hòa, Yên Lập, Cẩm Khê đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ nhất năm học 2017-2018.

Với chủ đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, các giáo viên của trường THPT Cẩm Khê cùng với các thầy cô trong tổ chuyên môn đã lựa chọn bài dạy minh họa, cùng xây dựng kế hoạch bài dạy và gửi đến các giáo viên cùng bộ môn của các trường. Sau khi đã thống nhất kế hoạch bài dạy, ngày 19/10/2017, 8 thầy cô của trường THPT Cẩm Khê đã tiến hành dạy minh họa với sự tham gia dự giờ của BGH, các thầy cô giáo cùng bộ môn của các trường trong cụm.

Sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh, phát hiện kịp thời và giúp đỡ khó khăn của từng học sinh. Vì thế học sinh đã rất hứng thú với các tiết học và tham gia thảo luận tích cực, nhiệt thành.

Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo cùng bộ môn từ các trường bạn. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học theo 5 bước, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung.

Qua buổi sinh hoạt chuyên môn hôm nay, các thầy cô tham gia đều nhận định rằng mình đã học hỏi thêm được nhiều điều để hoàn thiện mình, phấn đấu trong từng tiết dạy, từng bài học lôi cuốn được tất cả mọi đối tượng học sinh tham gia một cách tích cực, từ đó phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh.

Từ góc độ quản lý chuyên môn, thầy Tạ Minh Tân - Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Khê nhận xét thấy rõ sự tích cực hơn của các thầy cô giáo khi tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường và đặc biệt là chất lượng, hiệu quả của việc sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường được nâng lên rõ rệt.

Phát biểu chỉ đạo, động viên BGH và các thầy cô giáo trong cụm, đồng chí Trần Kim Chung, chuyên viên Sở GD&ĐT Phú Thọ đã ghi nhận sự nỗ lực của BGH, các thầy cô giáo của các trường, đặc biệt là sự chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện của trường THPT Cẩm Khê đã góp phần làm nên sự thành công của buổi sinh hoạt, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục trong các lần tổ chức sau.

Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường thực sự là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy. Sau buổi sinh hoạt này chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Thông tin đã đăng