Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019

Trường THPT Cẩm Khê "Hành trình về địa chỉ đỏ"

  

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Đoàn công tác của Trường THPT Cẩm Khê đã đến đặt vòng hoa tại Nhà tưởng niệm các Thanh niên xung phong tại Hà Tĩnh và dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Đây là hoạt động trong chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947 – 27/7/2017).

Tham gia đoàn công tác về với địa chỉ đỏ có đồng chí Tạ Minh Tân – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn cùng hơn 30 đại biểu đại diện cho Ban chi ủy, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đại diện cán bộ, giáo viên nhà trường.

Dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc vào đúng ngày 27/7, giữa cái nắng chói chang của miền Trung, khiến không gian thật yên bình. Trong khung cảnh ấy, khó có thể hình dung được gần 50 năm trước, nơi này lại được mệnh danh là “tọa độ chết”, là “túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam. Thật không thể tin được chính trên mảnh đất này, trung bình mỗi mét vuông đất phải gánh chịu tới 3 quả bom tấn.

Chính trong những ngày gian khó đó, đã khẳng định tinh thần bất khuất của dân tộc và đại diện là các anh chị thanh niên xung phong trên tuyến đường này với tinh thần xả thân quên mình “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, hơn 16.000 thanh niên xung phong cùng các lực lượng khác như bộ đội pháo binh, dân quân tự vệ, công an đã ngày đêm phá bom, mở đường cho xe ra mặt trận. Tất cả 10 cô gái của tiểu đội 4 cô gái đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi và vẫn chưa có ai lập gia đình.

Thắp hương tại mộ của 10 nữ anh hùng, thầy Tạ Minh Tân và đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của dân tộc. Thầy Tạ Minh Tân khẳng định: "Sự anh dũng hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ tham gia chiến đấu trên tuyến lửa Đồng Lộc, tiêu biểu là 10 nữ thanh niên xung phong đã làm sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Các thế hệ hôm nay luôn biết ơn và khắc ghi những cống hiến hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, nguyện nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững tinh thần độc lập, ý chí tự lực, tự cường, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

“Hành trình tìm về địa chỉ đỏ” là một trong các hoạt động của trường THPT Cẩm Khê trong tháng 7 với tinh thần uống nước nhớ nguồn; nêu cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường; bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, hướng về nguồn cội; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, để xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ.

 

 

 

Thông tin đã đăng